Bài dự thi cuộc thi viết “Khoảnh khắc nghề y”: “Cuộc chiến” sinh – tử

Nâng niu sự sống trên tay. Vắt tận cùng tim óc. Vỡ òa niềm vui  thành công. Nước mắt lặng lẽ phải buông dao mổ…Đó là những xúc cảm từ khoảnh khắc mà kíp phẫu thuật của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã nếm trải trong một cuộc chiến sinh tử, với hy vọng mong manh giành lại sự sống cho một thanh niên trẻ bị máy nghiền cà phê cuốn đứt nửa người…

CHoáng

Là phóng viên phụ trách lĩnh vực y tế, tôi quen với những ca cấp cứu thương tích nặng nề, nhưng hôm ấy, ngày 22-8-2013 – tôi đã rất “choáng” trước ca cấp cứu bệnh nhân Trần Tất Doanh, công nhân Công ty Vina café bị máy nghiền cà phê cuốn đứt nửa người. Người ngoài ngành, tôi choáng đã đành, mà ngay cả TTƯT, bác sĩ Ngô Đức Đễ, nguyên Trưởng khoa ngoại tổng quát (Bệnh viện đa khoa Đồng Nai) – vốn là “cây đa, cây đề” trong “làng” ngoại khoa Đồng Nai cũng thấy… sốc.

Chẩn đoán sâu, các bác sĩ còn phát hiện, bên cạnh những vết thương khủng khiếp, bệnh nhân này còn bị bó động mạch và tĩnh mạch; thần kinh tọa bị giật đứt; bàng quang bị bóc tách phía trước và hai bên; vỡ toác hậu môn; gãy sụp xương ngành ngồi mu và ngành chậu mu bên phải…

Tiên lượng, đây là một ca đa vết thương rất nặng, hy vọng sống mong manh, nhưng “còn nước còn tát”,  kíp phẫu thuật gồm 16 bác sĩ của sáu khoa phòng lập tức bắt tay vào ca mổ sau 30 phút chuẩn bị.  Tất cả đều đau đáu hy vọng giành lại sự sống cho bệnh nhân còn rất trẻ này.

Giành giật từng giây sự sống

Bác sĩ Ngô Đức Đễ, thành viên chính của kíp phẫu thuật cho biết: “Một ca phẫu thuật đông người và mỗi người mỗi việc: cầm máu, khâu lại bàng quang, tạo hình niệu đạo lỗ tiểu mới, rửa và đưa toàn bộ ruột vào ổ bụng, làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn, cắt lọc tạo hình vùng sàn chậu trái và làm mọi cách để giữ lại chân phải cho bệnh nhân… nhưng lại có sự phối hợp nhịp nhàng như một giàn giao hưởng”.

Trong suốt hơn 2 giờ đồng hồ thực hiện ca phẫu thuật, thần kinh của các thành viên trong kíp mổ căng như dây đàn, khi bệnh nhân 2 lần ngưng tim trên bàn mổ. Bác sĩ Hà Văn Dần, Trưởng khoa Gây mê hồi sức chia sẻ: “Anh em chúng tôi đã có những giờ phút căng thẳng như không thể chịu đựng hơn khi bệnh nhân ngưng tim đột ngột, chúng tôi vừa hồi sức tích cực, vừa tiếp tục phẫu thuật”.

“Chưa hết, máu tiếp vào bao nhiêu ra bấy nhiêu, huyết áp tụt thấp dưới ngưỡng và đồng tử giãn rộng… khiến kíp mổ vô cùng lo âu. Phẫu thuật xong, chúng tôi chưa hết căng thẳng vì 6 giờ sau, bệnh nhân mới ra khỏi tình trạng hôn mê” – bác sĩ Dần nói thêm. Trong thời gian bệnh nhân còn hôn mê, kíp mổ hầu như không ai về. Mọi chuyện ăn uống, nghỉ ngơi gần như tại chỗ. Những đôi mắt lo âu cứ chong chong theo dõi từng chỉ số trên máy.

Phẫu thuật đã vất vả, giai đoạn điều trị hậu phẫu cũng không hề đơn giản khi bệnh nhân tiếp tục bị choáng, nguy cơ nhiễm trùng nặng. Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Chi, Trưởng khoa huyết học nói, bệnh nhân được truyền đến 80 đơn vị máu (tương đương 20 lít) – một kỷ lục truyền máu Việt Nam. Điều đáng nói, là với lượng máu truyền nhiều gấp 4 – 5 lần lượng máu trong cơ thể người bình thường đã gây nên tình trạng choáng kéo dài, nhiễm trùng, nhiễm độc, hoại tử gây suy gan, suy thận, rối loạn điện giải … bệnh nhân đã nhiều lần chết lâm sàng.

Đến ngày thứ 8, bệnh nhân bỗng bị sốc nặng do tràn dịch màng phổi và ngưng tim lần thứ ba. Nửa đêm, các bác sĩ của kíp mổ lại được huy động vào để tận lực cứu bệnh nhân. Mặc dù  mong manh, nhưng sức sống mãnh liệt của bệnh nhân như một hạt giống đã nảy được mầm. Ngày thứ mười, bệnh nhân có chuyển biến tích cực, huyết áp ổn định.

Bác sĩ CK2 Chu Văn Nhuận, Phó khoa niệu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) khi xuống thăm ca bệnh, ông nói: “Ca phẫu thuật này có thể được đưa vào y văn thế giới”.

Ba năm trôi qua kể từ ngày ấy, câu chuyện về một công nhân trẻ bị máy nghiền cà phê cuốn đứt nửa người được các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cứu sống một cách ngoạn mục  cũng không được nhắc tới nhiều nữa. Bởi, với những thầy thuốc, họ không được phép ngủ quên trong hào quang chiến thắng, khi mỗi ngày, mỗi  giờ, mỗi phút qua đi… họ phải tiếp tục “chiến đấu”, phải đối mặt với những cuộc chiến sinh – tử khác…

Nguyễn Phương Liễu.
* Bài viết đoạt giải nhất cuộc thi viết ” Khoảnh Khắc Nghề Y” do báo Thanh Niên và Công ty Media One Sài Gòn phối hợp thực hiện, với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG Pharma).

———————————————–
Hãy đón xem loạt chương trình “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” trên:
Fanpage: https://www.facebook.com/DacNhiemBlouseTrang
Youtube: https://www.youtube.com/dacnhiemblousetrangvn
Website: http://dacnhiemblousetrang.vn
Zing TV: http://tv.zing.vn/dac-nhiem-blouse-trang
HTV Education Online: https://www.youtube.com/user/htvonlineedu
#dacnhiemblousetrang #gameshow #truyền_hình_đầu_tiên_về_y_tế #HTV
#HTV9 #HTV4 #HGTV #THTPCT #H2 #HanoiTV #TBTV #FBNC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

91 − 87 =