BS. NGỌC DIỆP TIẾT LỘ BÍ MẬT CHIẾN THẮNG CỦA TỪ DŨ

BS. Lê Ngọc Diệp, Đội trưởng Bầu Ơi (BV Từ Dũ) đã tiết lộ “Vũ khí bí mật” khiến đội thi của mình giành chiến thắng “knock-out” trước 2KIDS (BV Nhi Đồng 2) và Người Gia Định (BV Nhân dân Gia Định) ở phần thi Đoán từ ở Chung kết “Đặc Nhiệm Blouse Trắng 2016”, qua đó giành chức vô địch đầu tiên trong lịch sử gameshow truyền hình về y tế. Đó là cả một chiến thuật khôn ngoan thấm đẫm những giọt mồ hôi gian khổ và những buổi tập dượt trắng đêm. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý vị và các bạn bài viết này.

15259238_1786151898325643_7242655711795850038_o

HÀNH TRÌNH ĐI TRỒNG CÂY MAY MẮN

Trận Chung kết cuộc thi “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” là kỉ niệm khó quên trong hành trình dài mà chúng tôi đã cùng các đồng nghiệp rong ruổi suốt ba tháng. Trong đó, may mắn lật được ô chữ hàng dọc của vòng thi cuối làm vỡ hết bao nhiêu trái tim của đồng đội, đồng nghiệp. Hành trình mà Bầu Ơi đã đi qua quả thực may mắn. May mắn nhất là chúng tôi đã có một công cuộc chuẩn bị kỳ công để tạo nên mảnh đất màu mỡ để bất kỳ một HẠT MAY MẮN nào vô tình rớt lên đấy, chắc chắn sẽ nảy mầm.

15259418_1789392834668216_8255432485820506506_o

CHỌN ĐẤT

BV Từ Dũ có một bửu bối, đó là bộ chuông thi Đố em. Bộ chuông đó được mang đi nhiều nơi để cho mượn làm công tác phong trào. Trước ngày thi 48 tiếng, nó được triệu tập. Toàn đội đã tổ chức thi nội bộ để chọn ra tay bấm chuông cự phách. Hơn 80% số lượt thi, Đạt Nguyên đều thắng. Thắng mà khuôn mặt không cảm xúc, làm nản lòng tất cả đối thủ còn lại. Phần thưởng của người vô địch là không cần học bài, chỉ mang cái vẻ lạnh lùng đó lên sân khấu và… bấm. Mảnh đất chọn được thuộc loại ngon.

15326159_1789392568001576_4073866177114033615_o

TÌM NGUỒN NƯỚC

Mỗi thành viên được giao bài tập về nhà: tìm các từ thể hiện tinh thần của ngành Y theo số chữ cái được phân công, từ 7-16 chữ cái, xếp theo từng cột và học thuộc. Nhiều hơn mình vẫn nghĩ, phải đến 300- 400 từ. Quay cuồng với lịch tập của toàn đội, nhóm tám người vẫn luôn bị rền rĩ yêu cầu nộp bài. Vân (*) và Dương (**) tự nguyện về tạo ô chữ, để làm thử. Dương khoe, cả đêm hôm qua tui làm được hai cái, thách đố mấy bồ. Tinh thần quyết chiến là nguồn nước dồi dào. Vì vậy, Vân và Dương được giao nhiệm vụ giải quyết ô hàng ngang. Cỡ nào Nguyên (***) cũng bấm chuông. Không cần nghe câu hỏi, chỉ lựa chữ “Hết” mà bấm. Bấm bất chấp. Chuyện trả lời là của Vân- Dương.

CÀY SÂU CUỐC BẨM

Đội chia làm ba nhóm giải ô chữ. Các từ khóa được để trước mặt theo cột bảy đến 16 chữ cái. Chiến thuật: lật ô thứ 4. Dò trên bảng đối chiếu, với ô thứ tư phù hợp, ô chữ thần thánh suốt một đêm chuẩn bị của Dương bị phá trong vòng một chữ cái. Nàng tức điên, mang ra tiếp một ô chữ 16 chữ cái với đe đọa: chấp hết cả đội. Nó đã bị phá sau bốn ô hàng ngang được lật. Cả đội say sưa. Khi đội thi tài năng đã giải tán, tám con cú đêm tiếp tục ở lại chia phe bấm chuông và giải đố. Đội có Đạt Nguyên cứ bấm thắng hoài, mà bấm xong thì có khi không đưa được câu trả lời. Ai biểu, tay nhanh hơn … Tay bấm chuông của Đạt Nguyên vẫn không có đối thủ.

15369071_1789392631334903_658980744788616948_o

LẠI CÀY SÂU CUỐC BẪM

Diệp và Thuận chỉ chăm chăm nhìn ô hàng dọc, không cần chú ý ô hàng ngang, không cần nghe câu hỏi, không phải bấm chuông, chỉ xoáy vào ô hàng dọc và đoán… đoán… đoán. Trước giờ thi, dưới cái nóng của lò xông hơi, đội lại kéo nhau ra, tập trung vào những từ đinh có thể là ô hàng ngang. Ờ thì, ít nhất đó là từ phải có từ bảy chữ cái, nhiều nhất không quá 14 chữ cái, những từ mang nghĩa khái quát mới có thể là ô hàng dọc. Cỡ như CẨN TRỌNG, NGHIÊM TÚC, LẮNG NGHE, CHIA SẺ, NHANH NHẸN… không thể nào là ô hàng dọc. Nó phải như là CHUYÊN NGHIỆP, CHỮA BỆNH CỨU NGƯỜI, ĐỨC HÀN DỤC, THAY ĐỔI THÁI ĐỘ, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, HÀI LÒNG KHÁCH HÀNG, BHYT TOÀN DÂN… thì mới được. Những công văn mới, thông tư mới lại tiếp tục được đưa ra đọc. Dương bị tào tháo rượt, mặt mày méo xẹo, ngồi thẫn thờ nhìn đồng đội tiếp tục tập trung vào những từ nghi ngờ. Lại học, lại đoán. Vẫn gạt Đạt Nguyên ra khỏi cuộc chơi, chỉ cần lạnh lùng mà bấm như đã tập ở nhà.

KHÔNG BAO GIỜ ĐÁNH MẤT NIỀM TIN VÀO HẠT MAY MẮN

Chiến thuật 1: gỡ từng ô chữ hàng ngang để lụm điểm. Tự tin vì bàn tay sắt của Nguyên. Tự tin vào khả năng đoán hàng ngang của hai con mọt học bài Vân và Dương. Áp dụng nếu đang dẫn điểm. Khoảng ba chữ cái mới đoán ô hàng dọc, khả năng đoán trúng 100%, khả năng bị giành quyền trả lời: hên xui.
Chiến thuật 2: lật úp. Nếu đang bị dẫn điểm, có một chút le lói cũng lật úp luôn. Thua, đi về. Tranh cãi vì khi đó đánh mất luôn cơ hội hạng 2. Nói qua nói lại, cho Diệp (****) quyết đi vì Diệp già nhất, rồi tự chịu luôn. Đau tim quá.

15304391_1789392761334890_7675368955075222191_o

Vào Vòng 3 mà vô cùng căng thẳng. Thuận (*****) đề xuất đánh úp. Muốn lắm. Nhưng muốn úp thì cũng phải có gì đó mới úp chứ. Nhắc lại chiến thuật: Đạt Nguyên chỉ bấm chuông, bấm bất chấp. Vân- Dương ô hàng ngang. Diệp- Thuận ô hàng dọc. Mở ô số 4 đầu tiên.

Úp hay không úp, thấy lại cảm giác của các vòng thi trước: mổ hay không mổ, chuyển hay không chuyển, nói dối hay không nói dối.
MC mở đề: Có chín chữ cái ô hàng dọc. Nhanh như chớp, Vân, Dương ghi ào ạt ra tất cả các từ nghi ngờ đã soạn sẵn có chín chữ cái, đặt trước mặt Diệp và Thuận.

Ô số 4, nghe gợi ý, Vân đoán chỉ có thể là QUAN TÂM hoặc CHĂM SÓC. Bảo Diệp chọn từ nào. Trời ơi, có nghe MC đọc cái gì đâu mà bảo chọn đi. Lúc có quyền trả lời, bảo Vân chọn đi, đưa mic cho nói, Vân hồi hộp kiên quyết: không nói. Rồi xúi: QUAN TÂM đi chị. Ừa, QUAN TÂM thì QUAN TÂM. Khi QUAN TÂM sai thì chỉ còn CHĂM SÓC. Chữ C không được lật, đội nhẹ nhàng viết vào ô chữ mà Thuận đã kẻ: CHỮ C Ở VỊ TRÍ SỐ 4.

15326226_1789392628001570_186460204085771608_o

Vân và Dương tiếp tục xúi đáp án KIÊN NHẪN khi Đạt Nguyên lạnh lùng bấm chuông. MC chưa trả lời đúng sai, chữ K đã được điền vào ô hàng dọc. Trong danh sách những từ nghi ngờ, chỉ có KHÁCH HÀNG thỏa điều kiện đúng ô 1 là K, ô 4 là C. Nhưng đây là từ mình tự nghi, tự nghĩ, tự cho là nó đúng, chứ có ai nói đâu. Thuận ào vào, đoán luôn đi chị. Chị quyết đi. Nhìn qua hai bạn gái, thấy không phản đối. Liều ăn nhiều, rõ ràng chữ KHÁCH HÀNG rất hợp lý. MC vừa công nhận chữ KIÊN NHẪN là “chính xác” là lúc gật đầu: úp luôn. Gõ bộp bộp liên tục vào chuông, giành luôn nhiệm vụ của Nguyên, Dương giơ tay ra hiệu: ô hàng dọc.
Thời gian chờ đợi là dài quá dài trong nỗi hoài nghi: sai thì sao ta. Nhưng một niềm tin vẫn cứ hiện hữu. Và tim đã vỡ luôn. La hét không kiểm soát. Đồng đội ở dưới cũng không kiểm soát, chạy ào lên sân khấu. Ôm nhau nhảy múa dù ai cũng ướt mem và hôi không thể tả. Thuận rên rỉ: Em bị cường giao cảm rồi chị ơi. Ý là tim đã đập theo sở thích loạn xị của nó. Kệ nó đi. Đã quá mà. Như những cầu thủ thắng phút 89.

Cách đây 10 năm, trong một hoàn cảnh đặc biệt, tôi được dúi vào tay cuốn sách kể về cây may mắn- loại cây mà ai cũng ước ao có được. Mỗi năm một lần, thần sẽ rải hạt may mắn xuống cho con người. Hạt nảy mầm trên mảnh đất của ai thì người đó trở nên giàu có, thành công, hạnh phúc. Nhiều người cùng chờ thời điểm ấy nhưng mỗi người có một cách chờ khác nhau. Anh em nhà nọ kỳ công đi tìm mảnh đất tốt, dẫn nguồn nước về, không quản ngày đêm cày xới đất, nhổ cỏ dại. Và khi hạt may mắn rớt trên đất của họ- mảnh đất tươi tốt, mềm mượt, giàu dinh dưỡng- hạt ắt nảy mầm. Cái hạt may mắn ấy được gieo ở khắp nơi, nhưng nếu nó rơi lên mảnh đất chưa được kỳ công cày xới, nó sẽ là cái hạt may mắn ngủ yên.

BS. Lê Ngọc Diệp – Đội trưởng Đội Bầu Ơi (BV Từ Dũ)

———————————————————————————

*Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của BS. Lê Ngọc Diệp, Phó Trưởng Khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ; đội trưởng đội thi Bầu Ơi tại “Đặc Nhiệm Blouse Trắng 2016”.

———————————————————————————
Chú thích:

(*) Vân: Nữ Hộ sinh Phan Thanh Bích Vân, BV Từ Dũ
(**) Dương: BS. CK1 Cao Đức Trùng Dương, Khoa Gây mê Hồi sức, BV Từ Dũ
(***) Nguyên: BS. Nguyễn Đạt Nguyên, Khoa Hiếm muộn, BV Từ Dũ
(****) Diệp: BS. Lê Ngọc Diệp, Phó Trưởng khoa Nội soi, BV Từ Dũ
(*****) Thuận: BS. Phan Nguyễn Quốc Thuận, Khoa Cấp cứu Chống độc – BV Từ Dũ

———————————————————————————
Quý vị và các bạn khán giả có thể theo dõi lại trận Chung Kết tại đây:
https://www.youtube.com/watch?v=y2T1l07uZRM

———————————————————————————
“Đặc Nhiệm Blouse Trắng” là gameshow truyền hình đầu tiên về y tế, phát sóng vào 21g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9 – Đài Truyền hình TP.HCM (HTV), Truyền hình Cần Thơ (THTPCT), Truyền hình Hậu Giang (HGTV), Truyền hình Thái Bình (TBTV); 19g Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV Cab20 – VFamily và phát lại lúc 8g sáng Chủ nhật tuần kế tiếp trên kênh HTV4, H2 (HanoiTV) và FBNC.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 1 =