[TÌM HIỂU] Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, gái theo ý muốn

1670
Cách tính ngày rụng trứng là việc nên làm trước khi quan hệ để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng theo các kế hoạch
Cách tính ngày rụng trứng là việc nên làm trước khi quan hệ để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng theo các kế hoạch

Để có thể thụ thai hoặc tránh thai hiệu quả, thậm chí là lựa chọn giới tính của thai nhi, phụ nữ hiện nay thường sử dụng cách tính ngày rụng trứng để tăng hiệu quả thụ thai theo ý muốn. Vậy thực hư phương pháp này như thế nào, áp dụng ra sao, sẽ được Đặc Nhiệm Blouse giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quá trình rụng trứng ở nữ giới diễn ra như thế nào?

Quá trình rụng trứng là một hiện tượng sinh lý tất yếu ở phụ nữ bình thường, thường đến theo chu kỳ mỗi tháng một lần. Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài trong 28 – 32 ngày thì thời điểm rụng trứng thường xảy ra ở giai đoạn giữa của chu kỳ. Khi đã rụng trứng, trứng theo ống dẫn trứng đến tử cung. Vào thời điểm này, nếu bạn quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp tránh thai, tinh trùng gặp trứng và tạo thành phôi thai. Ngược lại, nếu trứng không được thụ tinh sẽ được đào thải ra khỏi tử cung và hình thành chu kỳ kinh nguyệt.

Quá trình rụng trứng là một hiện tượng sinh lý tất yếu ở phụ nữ bình thường
Quá trình rụng trứng là một hiện tượng sinh lý tất yếu ở phụ nữ bình thường

Tùy theo cơ địa từng người mà chu kỳ kinh nguyệt cũng dài ngắn khác nhau. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường vào khoảng 28 – 32 ngày, đôi khi có thể dài hoặc ngắn hơn. Vì vậy mà thời điểm rụng trứng cũng khác nhau, thường rơi vào khoảng ngày thứ 12 – 22 mỗi chu kỳ. Chị em phụ nữ nên theo dõi và nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình, cũng như thời điểm rụng trứng để có thể tăng hiệu quả thụ thai theo ý muốn.

Ngoài việc tính ngày rụng trứng, cơ thể người phụ nữ sẽ có những dấu hiệu sau:

  • Môi trường vùng kín ẩm ướt hơn ngày thường do dịch tiết ra nhiều hơn.
  • Hormone tăng tác động khiến vùng ngực căng, tức hơn.
  • Bụng dưới xuất hiện những cơn đau nhẹ.
  • Mỏi vùng lưng
  • Miếng đệm quần lót có vài giọt máu.
  • Tăng ham muốn của phụ nữ
  • Cơ thể mệt mỏi, dễ cáu giận, tăng nhiệt độ cơ thể.

Nếu tinh tế hiểu rõ bản thân và theo dõi chu kỳ sát sao, chị em hoàn toàn có thể phát hiện ra thời điểm rụng trứng của mỗi chu kỳ.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Tính được ngày rụng trứng là một cách để khiến việc thụ thai trở nên hiệu quả nhất cũng như kiểm soát được việc tránh thai rất tốt. Hơn nữa, cách tính ngày trứng rụng cũng là một cách sinh con theo ý muốn. Ngày trứng rụng thường diễn ra vào giai đoạn giữa của chu kỳ kinh nguyệt, tức là khoảng ngày thứ 14 – 16 của chu kỳ.

Khi bắt đầu có kinh nguyệt, tức là chị em bước vào một chu kỳ mới, cần nắm rõ ngày này để tính được ngày rụng trứng. Việc làm này sẽ giúp chị em chủ động và linh hoạt hơn trong việc tránh thai, thụ thai và thụ thai theo ý muốn. Vì vậy, chị em phụ nữ, đặc biệt là những người đã có gia đình, rất cần biết cách tính ngày trứng rụng.

Tính được ngày rụng trứng là một cách để khiến việc thụ thai trở nên hiệu quả nhất
Tính được ngày rụng trứng là một cách để khiến việc thụ thai trở nên hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ để giúp chị em có cách tính toán ngày trứng rụng chuẩn nhất mà không cần ghi nhớ nhiều, đó là các phần mềm tính ngày rụng trứng trên điện thoại như Flo Period & Ovulation Tracker. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí trên điện thoại và cách sử dụng cực kỳ đơn giản.

Khi bạn nhập ngày kinh vào điện thoại, Flo sẽ giúp bạn tính toán thời điểm trứng rụng, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và đưa ra các dự đoán cần thiết. Thêm nữa, nếu bạn cho phép thông báo, phần mềm sẽ gửi thông báo đến ngày trứng rụng để nhắc nhở. Do đó, bạn không cần lo lắng xem khi nào sẽ đến ngày rụng trứng hay kinh nguyệt đến trễ hơn bình thường, Flo sẽ gửi cho bạn những nhắc nhở kịp thời.

Tuy nhiên, mọi cách tính đều có thể sai lệch, cần kết hợp với những dấu hiệu từ cơ thể để đưa ra những phán đoán xác thực nhất.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn

Xã hội hiện nay đã không còn lạc hậu như thời kỳ trước, có thể nói rằng hủ tục trọng nam khinh nữ đã được xóa bỏ ở hầu khắp mọi nơi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, rất nhiều gia đình vẫn rất mong muốn lựa chọn giới tính thai nhi, và muốn nhà phải “có nếp có tẻ” mới vui. Chắc hẳn rất nhiều người không biết rằng, giới tính thai nhi có thể được chủ động trước khi thụ thai, chứ không phải đợi sau khi thai đã được nhiều tuần tuổi.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn
Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn

Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Nếu người phụ nữ biết cách xác định ngày rụng trứng chính xác thì có thể quyết định giới tính thai nhi theo ý muốn của mình. Cách làm như thế nào,hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Nhiều người nghĩ rằng sinh con thì thuận theo tự nhiên, con trai hay con gái đến hết sức ngẫu nhiên và không thể can thiệp được. Thế nhưng có một bí quyết sinh con trai rất đơn giản mà lại ghi nhận nhiều thành công, chính là việc tính ngày rụng trứng. Đây là việc rất đỗi bình thường và hoàn toàn có thể áp dụng theo, cụ thể sẽ được hướng dẫn dưới đây.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai
Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Như mọi người đã biết, nam giới mang bộ nhiễm sắc thể XY, nhiễm sắc thể X là từ mẹ, nhiễm sắc thể Y là từ bố. Có 2 loại tinh trùng: tinh trùng X và tinh trùng Y. Tinh trùng Y di chuyển với tốc độ nhanh hơn nhưng thời gian sống lại ngắn hơn so với tinh trùng X. Lợi dụng đặc điểm này mà người ta đưa ra cách sinh con trai như sau:

Để tạo thành hợp tử mang bộ nhiễm sắc thể XY, thì tinh trùng Y cần gặp được trứng X. Thời điểm để chúng gặp nhau xảy ra tốt nhất chính là thời điểm trứng rụng. Nếu chị em tính được chính xác ngày trứng rụng và xuất tinh thì khả năng mang thai bé trai là rất lớn.

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì tinh trùng Y có khả năng sống sót cao hơn trong môi trường acid. Vì vậy, trước khi quan hệ tình dục, chị em nên rửa âm đạo bằng dung dịch ion kiềm, mang tính acid, để tăng khả năng tinh trùng Y gặp trứng.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Cũng giống như sinh con trai, các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể sinh con gái theo ý muốn bằng cách tính ngày rụng trứng. Vì khả năng tồn tại của tinh trùng X cao hơn tinh trùng Y nên để tinh trùng X gặp trứng thì vợ chồng nên quan hệ tình dục trước thời điểm trứng rụng khoảng 2 – 3 ngày. Nhìn chung, tính ngày để sinh con gái khá dễ, môi trường âm đạo của phụ nữ có tính acid, thuận lợi cho sự tồn tại của tinh trùng X, vì vậy tỉ lệ thành công theo cách tính ngày rụng trứng là khá cao.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai thành công

Tính ngày rụng trứng để thụ thai là một cách làm rất đơn giản và đã ghi nhận thành công ở nhiều cặp vợ chồng. Cách làm này vừa giúp tránh thai, lại có thể thụ thai theo ý muốn. Những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt càng đều thì hiệu quả thành công bằng phương pháp này càng cao. Vậy cách tính ngày trứng rụng như thế nào để chính xác và đem lại hiệu quả thụ thai cao nhất? Chị em có thể tham khảo một số cách sau đây:

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai thành công
Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai thành công

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách này chỉ áp dụng với những người có chu kỳ kinh nguyệt thật đều và dễ kiểm soát. Để áp dụng được cách này, người phụ nữ phải nắm rất rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và có lối sống sinh hoạt điều độ.

Với những người có chu kỳ ngắn, khoảng 23 – 26 ngày, lấy số ngày kéo dài một chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 18, sẽ ra ngày rụng trứng. Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 24 ngày, thì ngày thứ 6 kể từ khi hết kinh nguyệt sẽ là ngày trứng rụng. Nếu xuất tinh vào khoảng thời gian này, tỉ lệ đậu thai rất cao.

Với những người có chu kỳ dài, khoảng 29 – 30 ngày, lấy số ngày kéo dài chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 11 sẽ ra ngày cuối cùng của thời kỳ vàng thụ thai. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt là 31 ngày, thì sau ngày thứ 20 sau khi ký kinh nguyệt trước kết thúc, cơ hội thụ thai là rất thấp. Nếu quan hệ tình dục trong khoảng ngày thứ 15 – 20, cơ hội thụ thai sẽ cao hơn.

Cách làm này có những rủi ro nhất định và chỉ mang tính tương đối, chị em cũng nên cân nhắc kết hợp áp dụng những cách tính khác để có được hiệu quả tốt hơn.

Sử dụng que thử rụng trứng

Cơ thể người phụ nữ trước ngày trứng rụng khoảng 2 ngày, nồng độ hormone lutein tăng nên rất cao, cao gấp gần 4-5 lần so với bình thường. Vì vậy, que thử rụng trứng giúp phát hiện nồng độ hormone này để nhận biết ngày rụng trứng sắp đến. Đây là một biện pháp hiệu quả, đặc biệt là với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Hiện nay, biện pháp dùng que thử rụng trứng được chị em áp dụng rất nhiều, cách sử dụng lại rất đơn giản:

Nếu que thử xuất hiện 1 vạch, cho thấy đây không phải thời điểm rụng trứng.

Nếu que thử 2 vạch gần tương đương nhau hoặc chênh nhau một chút thì cho thấy thời điểm rụng trứng sắp đến.

Nếu que thử có 2 vạch, vạch 2 đậm hơn vạch 1 thì thời điểm rụng trứng là 1-2 ngày tới.

Siêu âm soi trứng

Đây là phương pháp hiệu quả được rất nhiều chị em lựa chọn. Để thực hiện được phương pháp này thì chị em cần đến khám tại cơ sở y tế sản khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ sử dụng những máy móc, thiết bị hiện đại để siêu âm buồng trứng và đưa ra những tính toán chính xác về thời điểm rụng trứng. Phương pháp này thường có kết quả rất chuẩn xác, áp dụng theo sẽ mang lại hiệu quả thụ thai cao.

Quan hệ vào ngày rụng trứng có tránh thai được không?

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí New England năm 1995 cho rằng, quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng thì tỉ lệ thụ thai là rất cao so với những ngày khác, lên đến 33%. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng dù có thể xuất tinh đúng ngày rụng trứng nhưng vẫn không đậu thai, có thể có các nguyên nhân sau:

Quan hệ vào ngày rụng trứng có thể vẫn có hoặc không có thai
Quan hệ vào ngày rụng trứng có thể vẫn có hoặc không có thai

Quan hệ tình dục quá nhiều

Cũng vì hiểu rằng vào ngày rụng trứng rất dễ thụ thai, kèm với cảm giác nôn nóng có con, các cặp vợ chồng thường quan hệ nhiều lần trong ngày rụng trứng. Tuy nhiên việc này không những không đem lại hiệu quả thụ thai mà còn có hại cho sức khỏe của cả vợ và chồng. Tinh trùng có khả năng tồn tại trong cơ thể người phụ nữ từ 4 – 5 ngày, vì vậy, để tránh bỏ lỡ cơ hội thụ thai, vợ chồng nên quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng dự kiến 1 – 2 ngày.

Tâm lý căng thẳng

Cảm giác mong muốn có con đôi khi lại trở thành gánh nặng và gây ra tâm lý tiêu cực cho hai vợ chồng. Khoa học chứng minh rằng, một người phụ nữ áp lực chuyện có con trong ngày trứng rụng sẽ giảm 40% khả năng thụ thai so với một người có tâm trạng bình thường, không lo nghĩ.

Các phương pháp tăng tỷ lệ thụ thai

Đôi khi đã thử rất nhiều cách để thụ thai nhưng vẫn không hiệu quả, vợ chồng nên xem lại và điều chỉnh cách sinh hoạt của cả hai sao cho thật hợp lý để tăng tỷ lệ thụ thai. Có thể áp dụng các mẹo sau:

Các phương pháp tăng tỷ lệ thụ thai
Các phương pháp tăng tỷ lệ thụ thai

Sinh hoạt lành mạnh, ăn uống điều độ

Chỉ khi nào cơ thể cả bố và mẹ đều khỏe mạnh thì khi đó mới sẵn sàng để chào đón một em bé. Hãy cố gắng duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt an toàn, lành mạnh khi ý định thụ thai. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều vitamin, thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao. Hạn chế tối đa các chất có cồn, có hại cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá,… Đặc biệt, luôn giữ một tâm thế bình tĩnh, tâm lý vững vàng, không lo âu, nóng vội thì niềm vui sớm muộn cũng sẽ đến.

Quan hệ tình dục đều đặn

Tần suất quan hệ tình dục, đặc biệt là trước, trong và sau ngày trứng rụng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên, không nên quan hệ quá nhiều, vừa phản tác dụng, làm giảm khả năng thụ thai, vừa có hại cho sức khỏe của cả hai vợ chồng. Số lần tốt nhất mà vợ chồng nên quan hệ tình dục trong một tuần là từ 2 – 3 lần.

Thăm khám bác sĩ sản phụ khoa thường xuyên

Đôi khi dù nhiều lần đã canh đúng ngày trứng rụng để xuất tinh nhưng vẫn không đem lại hiệu quả. Trong trường hợp này, vợ chồng cần thăm khám bác sĩ sản khoa để được khám và điều trị các vấn đề một cách kịp thời. Vấn đề có thể đến từ người chồng như tinh trùng không khỏe, không gặp được trứng, hoặc có thể do tử cung của người vợ quá mỏng, không thể thụ thai,… Tất cả các vấn đề đó cần sự can thiệp của y học để có thể giải quyết hiệu quả.

Trên đây là những kiến thức về cách tính ngày rụng trứng để thụ thai, sinh con theo ý muốn. Với những thông tin này, Đặc Nhiệm Blouse Trắng hi vọng rằng các cặp vợ chồng sẽ có cho mình những cách riêng để có thể thụ thai thành công và mang thai theo ý muốn chủ quan của mình, để luôn có một gia đình êm ấm, hạnh phúc!

Bài trướcTOP 10+ thuốc bổ thận tráng dương dành cho nam được ưa chuộng 2020
Bài tiếp theo[MẸO] Ăn gì tốt cho tinh trùng? Thực phẩm giúp tinh trùng dễ dàng thụ thai
Tôi là Dược sĩ Vũ Quang Vinh. Được đào tạo chương trình chính quy tại Đại Học Dược Hà Nội - Hanoi University of Pharmacy. Tôi viết thông tin về thuốc, y tế sức khỏe với mong muốn mang tới những kiến thức khoa học tin cậy, chính xác nhất dựa trên những kiến thức cập nhật từ các tạp chí y khoa, cơ quan dược phẩm uy tín như: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), EMC, Dailymed, Drugs.com, ...