Thuốc trị mụn Isotina 10mg là thuốc gì? Tác dụng, Cách dùng, Giá bán

1920

Khói bụi càng nhiều cũng đồng nghĩa với việc mụn trở thành một vấn đề đau đầu đối với nữ giới lẫn nam giới. Vì vậy mà Isotina 10mg đã ra đời như một liệu trình hiệu quả cho những người có nhu cầu điều trị mụn. Vậy Isotina có thật sự hiệu quả như lời quảng cáo không? Hãy cùng Đặc Nhiệm Blouse Trắng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Isotina là thuốc gì?

Isotina 10mg là một loại thuốc trị mụn trong y khoa, đặc biệt là khía cạnh của ngành công nghệ làm đẹp. Thuốc được nghiên cứu và sản xuất từ công ty Tai Guk Pharm .Ind .Ltd của Hàn Quốc.

Theo nhà sản xuất, Isotina 10mg có tác dụng trị mụn trứng cá và các loại mụn viêm khác với hiệu quả nhanh chóng.

Xem thêm: Thuốc Zoacnel 20mg, 10mg trị mụn có tốt không? Cách sử dụng, Giá bán

Thành phần và tác dụng dược lý

Thành phần và tác dụng dược lý
Thành phần và tác dụng dược lý

Theo như bao bì thuốc, Isotina 10mg có thành phần chính là Isotretinoin 10mg và một số tá dược kèm theo như glycerin, dầu cọ, lecithin, sáp ong trắng, dầu đậu nành, titan oxide, triglyceride chuỗi trung bình, sáp carnauba, … Những tá dược này sẽ giúp Isotretinoin hấp thu và chuyển hoá tốt hơn.

Về bản chất Isotretinoin còn được gọi là acid 13-cis-retinoic, là một chất thuộc thế hệ đầu tiên của nhóm Retinoids (Vitamin A) cùng với các chất khác như Retinol, Tretinoin, Retinal, …Vai trò của Isotretinoin nói riêng và nhóm Retinoids nói chung giúp rút ngắn chu kỳ của lớp thượng bì trên da (chu kỳ bình thường là 28 ngày), giúp làm sạch thượng bì và giảm kích thước các tuyến bã nhờn trên da.

Isotretinoin được sản xuất dưới dạng viên uống nên được hấp thu qua các mạch máu ở dạ dày và ruột. Một phần Isotretinoin có thể chuyển hóa ở cả ruột non. Isotretinoin có thể tăng hấp thụ trong bữa ăn do đặc tính ưa lipid của nó, vì vậy có thể thay đổi nồng độ hấp thu bằng cách dùng trong bữa ăn hoặc xa bữa ăn để tăng hoặc giảm tác dụng của chúng.

Sau khi tạo ra các chất chuyển hóa ở gan, thuốc Isotina được đào thải chủ yếu bằng đường mật và đi theo phân ra ngoài với thời gian bán thải trung bình là 19 giờ.

Thuốc Isotina có tác dụng gì?

Thuốc Isotina có tác dụng gì?
Thuốc Isotina có tác dụng gì?

Hoạt chất Isotretinoin là một thành phần khá hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá vì hoạt chất này có thể tác động đến hầu hết các yếu tố và con đường gây ra mụn.

Nhìn chung, đa phần con đường gây ra mụn có liên quan đến tình trạng ứ tắc tuyến bã nhờn tạo điều kiện cho vi khuẩn kỵ khí phát triển. Một phần trong đó là tình trạng tăng lớp sừng trên da mà không được tẩy đi.

Isotretinoin là một hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn khá hiệu quả khi làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn của P.acnes trên da bằng cách giảm kích thước các ống tuyến bã nhờn và giảm tiết bã nhờn. Mặc dù tác động kháng khuẩn không trực tiếp như các thuốc khác nhưng việc ức chế vi khuẩn P.acnes cũng giúp hạn chế mụn trên da.

Một cơ chế khác cũng giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn là tính acid của sản phẩm. Điều này sẽ giúp hạn chế sự xuất hiện mụn về sau do thuốc tạo môi trường không phù hợp với sự phát triển của các loại vi khuẩn.

Ngoài ra, thuốc Isotina cũng tác động lên các chu kỳ tế bào bằng cách rút ngắn chúng để liên tục đổi mới da nhằm làm sạch lỗ chân lông, đẩy mụn lên bề mặt giúp làm thoáng da. Để làm được điều này, Isotina sẽ tác động lên Telomerase trong tế bào. Telomerase là một loại men tác động chủ yếu lên ADN trong tế bào nhằm giữ tế bào chết theo đúng chu kỳ sinh học. Nếu không có Telomerase, các tế bào trong cơ thể sẽ chết sớm hơn chu kỳ sinh học bình thường. Vai trò chủ yếu của Isotina là tác động để làm giảm men này. Từ đó, chu kỳ tế bào sẽ liên tục được rút ngắn để thay da sinh học cho người sử dụng.

Isotretinoin ngoài ra còn tác động lên một loại men có tên là Gelatinase tồn tại trên bề mặt da. Loại men này có vai trò chủ yếu là phá huỷ các liên kết của tế bào chết và lỗ chân lông. Qua đó, thuốc sẽ giúp da được sạch hơn.

Isotina không chỉ có tác dụng trị mụn viêm, mụn trứng cá mà còn có thể làm sạch da, kháng viêm, hạn chế thâm mụn trong quá trình điều trị. Nguyên nhân là do Isotina rút ngắn thời gian viêm của mụn, hạn chế sự xâm nhập của mụn lên các lớp hạ bì gây thâm mụn hoặc các vết sẹo lõm.

Isotretinoin đường uống có thể được xem như là liệu pháp cuối cùng trong quá trình điều trị mụn vì khả năng điều trị hiệu quả cao song thuốc cũng có khả năng gây ra khá nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng. Vì vậy, để hạn chế điều này, năm 1982 FDA đã cấp phép sử dụng Isotretinoin đường uống cho người đang điều trị mụn giai đoạn nặng. Có thể nói, hiện nay, chưa có một liệu pháp nào có thể thay thế vai trò của Isotretinoin trong điều trị mụn trứng cá giai đoạn nặng được.

Xem thêm: Tấm dán trị sẹo Scar FX Silicone có tốt không? Cách dùng, Giá bán

Đối tượng sử dụng

Đối tượng sử dụng
Đối tượng sử dụng

Thuốc Isotina 10mg là thuốc cần kê toa của bác sĩ da liễu, vì vậy, dù ở bất kỳ tình trạng mụn nào cũng không nên tự ý mua và sử dụng Isotina 10mg để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ của thuốc Isotina không phải ít, nên Isotina 10mg chỉ được chỉ định như là một liệu pháp cuối cùng trong liệu trình điều trị mụn của bệnh nhân mà các phương pháp trước đó tỏ ra không hiệu quả. Đặc biệt nhất là các trường hợp mụn viêm, mụn bọc, mụn nang đều có thấy đáp ứng khá tốt với Isotina 10mg.

Một nhóm khác cũng được chỉ định sử dụng Isotina là người mắc chứng rối loạn sừng hóa trên da như bệnh Darier (bệnh viêm nang lông sừng hóa), bệnh vảy phấn đỏ chân tóc, sừng hóa lòng bàn tay bàn chân, bệnh da vảy cá bẩm sinh, …

Trong một số trường hợp đặc biệt, Isotina có thể được chỉ định để ngăn ngừa ung thư da trên một số bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như gia đình có người mắc ung thư da, sống ở vùng tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời có độ bức xạ cao, …

Cần lưu ý là hoạt chất Isotretinoin chỉ nên được sử dụng ở độ tuổi trên 12 tuổi. Đối với độ tuổi nhỏ hơn vẫn chưa cho thấy nhiều dữ liệu nghiên cứu an toàn trên lâm sàng.

Cách dùng

Cách dùng
Cách dùng

Như đã nói ở trên, thuốc có đặc tính tan trong lipid. Chính vì vậy, thuốc nên được sử dụng ngay sau bữa ăn để tăng hiệu quả trị mụn. Người sử dụng không nên nhai thuốc vì dạng bào chế của thuốc là viên nang mềm để bảo vệ thuốc đến ruột mới chuyển hóa. Việc nhai thuốc sẽ làm hoạt chất hấp thụ sớm hơn và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa cũng như hiệu quả của thuốc.

Khi sử dụng thuốc Isotina nói riêng hay các thuốc dạng viên nang mềm nói chung, người sử dụng vẫn nên uống chung với 1 ly nước để hạn chế tình trạng viên thuốc dính ở thực quản gây khó chịu.

Liều dùng chung của Isotina là 500mcg/kg/ngày chia làm 2 lần sáng và tối. Đối với một số người có tình trạng mụn trứng cá rất nặng hoặc có khởi phát ở lưng thì liều sử dụng tối đa có thể dùng là 2mg/kg/ngày. Liều tối đa ở người bình thường có thể đạt hiệu quả mà vẫn an toàn là khoảng 150 mg/kg. Tuy nhiên, ở nhóm người suy gan suy thận, liều tối đa có thể thấp hơn rất nhiều. Ở những người sử dụng liều quá cao hoặc có nguy cơ ngộ độc Vitamin A, trong quá trình sử dụng nên kiểm tra kỹ các chức năng gan thận để chỉnh liều cho phù hợp.

Điều trị duy trì trong 16-24 tuần. Nếu muốn sử dụng tiếp Isotina sau liệu trình đầu tiên thì nên bắt đầu sử dụng lại sau ít nhất 8 tuần kể từ khi kết thúc liệu trình trước.

Mặc dù cách dùng của Isotina 10mg đều có sẵn ở trên các diễn đàn thông tin, người sử dụng cũng không nên chủ quan tự ý mua sản phẩm trước khi có chỉ định kê toa từ bác sĩ da liễu.

Trong quá trình sử dụng, nếu tác dụng phụ xảy ra và ảnh hưởng đến sinh hoạt như dị ứng, nổi mẩn đỏ, mờ mắt, … người sử dụng cần liên hệ bác sĩ để điều chỉnh liều cho phù hợp.

Xem thêm: Avonza là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng trong điều trị HIV/AIDS

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ
Tác dụng phụ

Đa số các tác dụng phụ không mong muốn của Isotina 10mg bắt nguồn từ liều sử dụng không phù hợp như sử dụng liều quá cao hoặc không theo dõi kỹ chức năng gan thận trước khi sử dụng.

Có ba nhóm tác dụng phụ không mong muốn của Isotina 10mg như sau.

  • Nhóm thứ nhất là tác dụng phụ thường gặp: Tác dụng phụ gặp nhiều nhất là nhóm làm khô niêm mạc người sử dụng bao gồm khô môi, viêm da, viêm môi, khô mắt, viêm bờ mi, viêm kết mạc, mũi khô, có thể dẫn đến chảy máu mũi. Việc bổ sung đầy đủ nước và các chế phẩm cấp ẩm bên ngoài da khác có thể sẽ hạn chế tác dụng phụ này. Ngoài ra còn có thể gặp tăng Cholesterol, tăng đường huyết, tăng Triglyceride, thiếu máu, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu.
  • Nhóm thứ hai là nhóm hiếm gặp hơn: thường là các phản ứng dị ứng, phản vệ như phù nề, nổi mẩn, đỏ da, … Ngoài ra, người sử dụng còn có thể bị rối loạn lo âu, thay đổi tâm trạng trong thời gian này.
  • Nhóm thứ ba là nhóm hiếm gặp nhất: Người sử dụng có thể tăng áp lực nội sọ, đặc biệt nếu sử dụng kháng sinh Tetracycline trong thời gian điều trị bằng Isotina. Ngoài ra, người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng hay tổn thương thần kinh nếu nồng độ thuốc quá cao. Đặc biệt là các tổn thương liên quan đến thị giác và thính giác. Vì vậy, trong giai đoạn dùng thuốc, cần hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng để phòng ngừa tai nạn xảy ra.
  • Ở phụ nữ mang thai, việc sử dụng thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm dị tật hộp sọ thai nhi, thai nhi chậm phát triển, suy giảm chức năng thần kinh, não úng thuỷ, sứt môi, …Chính vì vậy, việc chống chỉ định và phân loại bệnh nhân có thai trước khi sử dụng Isotina 10mg là rất quan trọng và cần thiết.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc
Tương tác thuốc

Không sử dụng thuốc Isotina khi đang dùng các hợp chất chứa Vitamin A (thuốc uống và các thực phẩm bổ sung) vì người sử dụng có nguy cơ quá liều Vitamin A gây ngộ độc.

Ngưng sử dụng các loại thuốc bôi có chứa hoạt chất tẩy mạnh như AHA, BHA, retinol, tretinoin, các chất tẩy tế bào chết bằng scrub, peel da, …Trong thời gian sử dụng cũng hạn chế gây tổn thương lên da như nhổ lông, wax lông vì có thể gây sẹo vĩnh viễn.

Ngưng sử dụng Tetracyclin trong thời gian này, có thể thay thế bằng các loại kháng sinh khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp này có thể gây ra các tình trạng tăng áp lực nội sọ lành tính.

Thuốc chống động kinh như Carbamazepin có thể bị giảm nồng độ trong máu khi sử dụng chung với Isotretinoin.

Các chất kích thích như rượu bia, Minocyclin cũng không nên sử dụng trong thời gian này.

Xem thêm: [REVIEW] TOP 10 thuốc kem trị sẹo tốt nhất, nhanh nhất kể cả sẹo lâu năm

Chống chỉ định

Chống chỉ định
Chống chỉ định

Vì liều sử dụng của Isotina khá cao nên thuốc không được khuyến cáo ở những người đang có tình trạng quá liều hay ngộ độc với Vitamin A nhằm tránh làm tình trạng sức khoẻ tồi tệ hơn.

Isotina đào thải chủ yếu qua đường gan và một phần có thải ở thận nên ở nhóm bệnh nhân đang có vấn đề với chức năng về gan thận (suy gan, suy thận) không được khuyến cáo sử dụng các sản phẩm này. Sử dụng không được theo dõi kỹ càng và kiểm soát liều ở nhóm này sẽ khiến cho bệnh nhân tăng nguy cơ ngộ độc Vitamin A do thận và gan không đào thải được các chất chuyển hoá của thuốc.

Một số nhóm bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa lipid máu vẫn nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm vì Isotretinoin là một hoạt chất dễ hoà tan trong lipid. Việc sử dụng liều cao ở nhóm bệnh nhân này có thể làm tăng hấp thu thuốc so với bình thường khiến bệnh nhân dễ ngộ độc.

Isotretinoin nói riêng và nhóm Retinoids nói chung đều có khả năng sinh quái thai. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có những đứa trẻ trong đó không có khả năng sống sót đến khi được sinh ra. Vì vậy, FDA không khuyến cáo phụ nữ mang thai được sử dụng sản phẩm.

Isotina cũng không được khuyến cáo cho nhóm dưới 12 tuổi vì thiếu các dữ liệu nghiên cứu về độ an toàn của thuốc.

Cũng như những loại thuốc khác, người nhạy cảm hay có tiền sử dị ứng với nhóm Retinoids thì không được khuyến cáo dùng sản phẩm. Đặc biệt, nhóm người đã nhạy cảm với các dạng thuốc bôi Retinol hay Tretinoin thì cũng hạn chế khi sử dụng dạng thuốc uống.

Lưu ý khi sử dụng 

Lưu ý khi sử dụng 
Lưu ý khi sử dụng

Điều quan trọng nhất khi sử dụng các sản phẩm có chứa Isotretinoin là không được tự ý mua thuốc về dùng. Người sử dụng cần có sự tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi sử dụng sản phẩm.

Vì Isotretinoin có khả năng gây quái thai nên phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản cần sử dụng thuốc tránh thai và các biện pháp tránh thai liên tục 1 tháng trước, trong và sau 1 tháng điều trị để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn thì cần ngưng thuốc ngay lập tức và đi khám chuyên khoa. Trong một số trường hợp đã có quan hệ trước khi dùng sản phẩm, người sử dụng nên được kiểm tra xem có thai không trước 2 tuần sử dụng.

Một lưu ý khác đối với nhóm phụ nữ đang mang thai là không nên sử dụng máu của người đang sử dụng Isotretinoin 1 tháng trước khi lấy máu để truyền.

Vì Isotretinoin đối với mỗi người có quá trình chuyển hóa và hấp thụ khác nhau, vì vậy cần phải được xét nghiệm gan thận đầy đủ trước khi sử dụng. Đồng thời, cần phải ngưng các hợp chất và thức ăn giàu Vitamin A để hạn chế ngộ độc vì quá liều Vitamin A.

Isotretinoin có khả năng gây ra các tác dụng phụ khô da và niêm mạc, vì vậy cần phải bổ sung đầy đủ nước và cấp ẩm cho da bằng các hợp chất chứa Acid hyaluronic. Đồng thời, trong quá trình sử dụng người sử dụng cũng cần bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là nên dùng kem chống nắng có SPF cao trên 30 và che chắn kĩ, thậm chí có thể sử dụng thêm thuốc uống chống nắng nếu cần thiết.

Thuốc Isotina giá bao nhiêu?

thuốc Isotina là thuốc được kê toa bởi các bác sĩ da liễu nên giá được ổn định trên thị trường. Mỗi hộp Isotina chứa khoảng 30 viên nang mềm có giá 260.000 đồng. Đây là một giá hoàn toàn phù hợp và rất rẻ so với hiệu quả mà Isotina 10mg đem lại.

Giá có thể sẽ hơi chênh lệch giữa các địa điểm phân phối với nhau. Tuy nhiên, người sử dụng cũng nên cẩn thận trước những nơi bán với giá quá thấp so với giá chung trên thị trường vì những thuốc này có nguy cơ là hàng giả và có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm: [Tìm hiểu] TOP 10+ thuốc cường dương tốt nhất 2020 được ưa chuộng

Thuốc Isotina 10mg mua ở đâu Hà Nội, TPHCM?

Isotina là một sản phẩm được nhập khẩu và phân phối trực tiếp về Việt Nam, được các bác sĩ da liễu rất tin dùng khi điều trị tình trạng mụn trứng cá nặng. Vì vậy cũng không quá khó khăn để có thể tìm kiếm loại thuốc này tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Tuy nhiên, vì có khá nhiều tác dụng phụ và chống chỉ định nên người sử dụng không nên tự ý mua thuốc qua các ứng dụng mà nên có sự tham khảo từ bác sĩ và mua tại các địa điểm uy tín.

 

Bài trướcBộ trị mụn Hoàn Nguyên gồm những gì? Giá bán, Review Webtretho
Bài tiếp theo[ĐÁNH GIÁ] Viên cường dương Japan Tengsu có tốt không? Giá bán
Tôi là Dược sĩ Vũ Quang Vinh. Được đào tạo chương trình chính quy tại Đại Học Dược Hà Nội - Hanoi University of Pharmacy. Tôi viết thông tin về thuốc, y tế sức khỏe với mong muốn mang tới những kiến thức khoa học tin cậy, chính xác nhất dựa trên những kiến thức cập nhật từ các tạp chí y khoa, cơ quan dược phẩm uy tín như: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), EMC, Dailymed, Drugs.com, ...