Avonza là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng trong điều trị HIV/AIDS

1939
Tìm hiểu về thuốc điều trị HIV/AIDS - Avonza
Tìm hiểu về thuốc điều trị HIV/AIDS - Avonza

HIV/AIDS từ lâu đã được xem là Căn bệnh thế kỉ, là Đại dịch toàn cầu theo như nhận định của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO). Từ năm 1981 đến 2006, căn bệnh đã giết chết hơn 25 triệu người, chiếm 0,6% dân số thế giới vào thời điểm đó.

Dẫu vậy khi mà khoa học, công nghệ sinh học, y tế ngày đang ngày càng phát triển thì vấn đề HIV không còn phải lo sợ hơn như ngày trước nữa. Lý do là đã có những loại thuốc có khả năng chống lại căn bệnh thế kỉ này.

Một trong những loại thuốc hiện đang được xem là thuốc đầu tay trong điều trị, chống lại căn bệnh này chính là Avonza. Dẫu vậy người dùng vẫn sẽ có những câu hỏi về thuốc này.

Avonza là thuốc gì? Avonza có tác dụng chữa lành HIV không? Avonza có tác dụng phụ gì không? Hôm nay chúng ta sẽ cùng Đặc Nhiệm Blouse Trắng tìm hiểu những vấn đề này nhé.

HIV/AIDS là bệnh gì?

HIV là tên viết tắt theo tiếng anh của cụm từ human immunodeficiency virus: Hội chứng suy giảm miễn dịch ở người, là một loại virus có khả năng gây ra Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải hay được nhiều người biết hơn với cái tên AIDS.

HIV là tên viết tắt theo tiếng anh của cụm từ human immunodeficiency virus
HIV là tên viết tắt theo tiếng anh của cụm từ human immunodeficiency virus

AIDS là hội chứng cấp tiến có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch của con người có khả năng tạo điều kiện để các loại virus, vi khuẩn khác có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư, từ từ dẫn đến tử vong.

Hiện nay HIV có 2 loại bao gồm HIV-1 và HIV-2. Trong đó phổ biến nhất trên thế giới bao gồm cả Việt nam là HIV-1.

Các giai đoạn HIV/AIDS

HIV/AIDS khi bị nhiễm phải, người bệnh sẽ trai qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn cấp tính: Trong giai đoạn này, Virus sẽ nhân lên rất mạnh mẽ trong cơ thể tuy nhiên hệ thống miễn dịch của những người khỏe mạnh vẫn có thể phòng chống được sự nhân lên này. Do đó thông thường người bị nhiễm sẽ không nhận ra mình bị nhiễm HIV, dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác. Các biểu hiện của giai đoạn: Sốt, Lở loét miệng, Phát ban,… Giai đoạn này kéo dài từ 1 tuần đến 4 tuần tùy thuộc vào hệ miễn dịch của mỗi bệnh nhân.
 • Giai đoạn tiềm ẩn: Trong giai đoạn này, Hệ thống miễn dịch của mỗi người sẽ hoạt động mạnh mẽ để hạn chế sự nhân lên của loại Virus này. Giai đoạn này sẽ từ 2 tuần – 20 năm tùy vào cơ địa của mỗi người bệnh.
 • Giai đoạn AIDS: Giai đoạn này hệ miễn dịch không còn nhiều khả năng đối chọi lại với loài virus này nữa. Hệ miễn dịch suy giảm dần chức năng của nó, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus khác tiến vào tấn công cơ thể người bệnh. Đặc trưng rõ nhất là các loại vi khuẩn, virus đường hô hấp. Người bệnh dễ bị các bệnh liên quan đến hô hấp như viêm xoang, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm phế quản,… Các khối u cũng dần dần được phát triển lên từ từ, chính những căn bệnh thứ cấp này chính là nguyên nhân gây ra tử vong ở người bệnh.

Phương thức lây truyền của HIV/AIDS

Phương thức lây truyền của HIV/AIDS gồm 3 phương thức:

 • Đường máu: đây là một trong những con đường khó dự đoán nhất. Ví dụ việc sử dụng chung bơm kim tiêm, dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, truyền máu,…
 • Từ mẹ sang con: Người mẹ mắc HIV/AIDS sẽ truyền bệnh sang cho con thông qua nhau thai.
 • Trong quan hệ tình dục: virus HIV/AIDS có thể đi từ người mang bệnh sang bạn tình thông qua việc quan hệ. Đây là con đường phổ biến nhất, đặc biệt là với việc quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng các biện pháp an toàn). Chiếm 75% trong tổng số các người bệnh.

Xem thêm: Phương pháp giảm đau thần kinh tọa tại nhà, Nguyên nhân, triệu chứng

Avonza là thuốc gì?

Avonza là thuốc được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng phơi nhiễm HIV ở người lớn hoặc trẻ em có cân nặng từ 35kg trở lên.

Avonza là thuốc gì?
Avonza là thuốc gì?

Thuốc được đưa vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỉ 21 và được phổ cập phổ biến trong điều trị từ năm 2005 qua các khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Hiện nay thuốc được bày bán rộng rãi và phổ biến ở Việt Nam.

Thành phần

Avonza là thuốc được bào chế bao gồm các thành phần là Efavirenz 400mg (EFV), Lamivudine 300mg (3TC) và Tenofovir Disoproxil Fumarate 300mg (TDF) cùng với tá dược vừa đủ. Thuốc ở dạng phối hợp của 3 thành phần dược chất ức chế quá trình nhân lên của virus đang được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất trong các loại dược chất chống lại căn bệnh HIV/ADIS.

Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén bao phim, một lọ thuốc Avonza có 30 viên.

Tác dụng của thuốc Avonza

Efavirenz (EFV) là dược chất có vai trò ức chế các enzym sao mã ngược ở virus không ở dạng cấu trúc Nucleosid (NNRTI). Efavirenz sẽ gắn trực tiếp lên vị trí trưởng thành của virus làm virus không thể trưởng thành và nhân lên.

Lamivudine (3TC) và Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) là 2 dược chất thuộc nhóm ức chế enzym sao chép ngược tương tự nucleosid và nucleotid (NRTI). Vai trò của Lamivudine như là các nucleotid hay nucleosid giả, do có nhân pyrimidin nên có thể gắn vào ADN của virus. Sau đó được các enzym của virus hoạt hóa để trở chất cạnh tranh trực tiếp với enzym sao mã ngược của virus, từ đó làm chuỗi ADN của virus bị gián đoạn.

Việc kết hợp 3 loại dược chất có tác dụng chống virus này lại với nhau làm tăng khả năng kháng virus, virus không thể nhân lên được. Cải thiện dần chức năng của cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch. Từ đó giảm nguy cơ tiến triển thành AIDS gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Xem thêm: Đau thắt lưng là bệnh gì? Nguyên nhân, Biểu hiện, Cách điều trị hiệu quả

Chỉ định

Thuốc được dùng chỉ định trong điều trị và chống phơi nhiễm HIV. Cụ thể hơn là các bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc HIV-1 hoặc có nguy cơ mắc HIV.

Thuốc được dùng chỉ định trong điều trị và chống phơi nhiễm HIV
Thuốc được dùng chỉ định trong điều trị và chống phơi nhiễm HIV

Thuốc hiện nay có thể được sử dụng trên cả phụ nữ mang thai để tránh việc HIV đi vào cơ thể của thai nhi hay các bênh nhân có bệnh lao, phong. Dù vậy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ bán thuốc để có thể hiểu rõ thuốc nên được sử dụng ở đối tượng cụ thể nào.

Cách sử dụng thuốc Avonza

Nguyên tắc đầu tiên là sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn, chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ có kinh nghiệm về sử dụng thuốc.

 • Điều trị HIV: với đối tượng này sẽ được chỉ định uống 1 viên/ngày. Nên uống cùng bữa ăn, dù là bữa ăn có ít hay nhiều cũng cần thiết vì sẽ làm tăng khả năng hấp thu của Tenofovir.
 • Chống phơi nhiễm HIV: Được chỉ định uống 1 viên/ngày trong vòng ít nhất 28 ngày.
 • Với các bệnh nhân đang mang bệnh lao: Chỉ định uống thuốc trước khi ngủ để tăng hiệu quả của thuốc.

Tác dụng phụ – Chống chỉ định

Thông thường các tác dụng phụ sẽ hay gặp trong 1 – 2 tuần đầu sử dụng thuốc như rối loạn giấc ngủ, chóng mặt,… Nhưng khi sử dụng được tầm 1 tháng, các tác dụng phụ này sẽ dần dần biến mất.

Các trường hợp tác dụng phụ mạnh hơn có thể gặp:

 • Trên đường tiêu hóa: Có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn,…
 • Trên thần kinh: mệt mỏi, khó chịu, chán ăn,…
 • Có thể gặp các bệnh ngoài da như phát ban, nổi ngứa, dị ứng,…
 • Cùng với đó có thể gặp các tình trạng tê tay, tê chân, giảm thị lực,… Thậm chí tim đập mạnh, huyết áp tăng, co giật, ngất xỉu… tuy nhiên tỉ lệ gặp sẽ ít hơn.

Với các trường hợp trên, yêu cầu bệnh nhân phải đến gặp bác sĩ để có thể có các cách xử trí hiệu quả.

 • Hiện tại với trẻ em và người cao tuổi: Chưa có những bằng chứng về việc thuốc sẽ hiệu quả trên các đối tượng trên. Do đó chống chỉ định với các đối tượng trên.
 • Với các trường hợp bệnh nhân đang mang các bệnh về suy thận, suy gan thì liều dùng sẽ ít hơn, cụ thể sẽ tham khảo ý kiến của Bác sĩ hoặc dược sĩ có kinh nghiệm về loại thuốc này.

Xem thêm: [REVIEW] TOP 10 thuốc kem trị sẹo tốt nhất, nhanh nhất kể cả sẹo lâu năm

Tương tác thuốc

Khi sử dụng thuốc Avonza có thể gây ra các tương tác thuốc với các thuốc bạn đang sử dụng kèm. Vì thế người bệnh nên cung cấp thông tin về các thuốc hiện đang sử dụng cho bác sĩ hoặc dược sĩ đến tránh các tương tác thuốc.

Khi sử dụng thuốc Avonza có thể gây ra các tương tác thuốc
Khi sử dụng thuốc Avonza có thể gây ra các tương tác thuốc

Các thuốc đang được điều trị viêm gan A, virus herpes như ganciclovir, valacyclovir bị cấm sử dụng vì khả năng gây ra sự cạnh tranh thuốc do có cấu trúc khá tương đồng nhau.

Thuốc avonza không được dùng cùng vời các thuốc điều trị HIV khác. Đặc biệt là các sản phẩm có efavirenz, lamivudine, tenofovir trong thành phần vì có thể làm quá liều điều trị, gây ra các tác dụng phụ như đã nói ở trên

Các thuốc điều trị động kinh có thể làm loại bỏ hay thay đổi tác dụng của thuốc như Carbamazepin

Vì các tác dụng phụ liên quan đến thần kinh như trên khá thường hay gặp do đó sẽ tương tác khá mạnh với các loại thuốc ức chế hoặc kích thích thần kinh như morphin, thuốc ngủ, thuốc an thần,… Vì thế cần phải tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ nếu muốn dùng cùng với nhau.

Xử trí quá liều – quên liều

Đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ ngày lập tức trong trường hợp uống thuốc quá liều vì có thể gây ra các tác dụng phụ như đã nói ở trên.

Trong trường hợp quên thuốc thì nên bổ sung thuốc ngay lập tức. Nếu như đã quên uống gần thời điểm tiếp theo thì bỏ qua nó và tiếp tục như ban đầu, tránh hiện tượng sử dụng thuốc gấp đôi trong một ngày.

Không được tự ý bỏ việc sử dụng thuốc khi chưa được cho phép của bác sĩ. Avonza sẽ có thể được yêu cầu sử dụng trong một thời gian dài để chống khả năng nhiễm HIV trở lại.

Đánh giá về Avonza

Hiện nay Avonza được xem là một trong những thuốc sử dụng đầu tay trong việc điều trị HIV và chống lại phơi nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam. Thuốc có nhiều ưu điểm như đã nói ở trên như việc hiệu quả tốt, giá cả hợp lý.

Thuốc có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai, người có bệnh lao hay các bệnh khác đi kèm. Tuy nhiên vẫn phải thẩn trọng và hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ cho các đối tượng nói trên.

Thuốc Avonza có giá bao nhiêu?

Hiện nay Avonza đang được bán phổ biến ở các nhà thuốc với giá bán lẻ thường là 1.100.000 đ/ hộp. Hộp có màu xanh – trắng với đầy đủ thông tin ở trên bao bì sản phẩm. thuốc sản xuất bởi Mylan Pharmaceuticals Pvt. Ltd. – Ấn Độ.

Giá thuốc có thể có sự biến động tùy thị trường nhưng sẽ không chênh lệch quá nhiều.

Mua thuốc Avonza ở đâu? Hà Nội, Tp.HCM

Hiện nay Avonza đang được bán ở các nhà thuốc, thậm chí các nhà thuốc online trên mạng ở cả Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Dẫu vậy đến tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng, bạn nên mua ở các địa chỉ uy tín, được nhiều người tin dùng. Chú ý bao bì và hạn sử dụng để tránh mua thuốc quá hạn.

Xem thêm: [Tìm hiểu] TOP 10+ thuốc cường dương tốt nhất 2020 được ưa chuộng

Bài trướcPhương pháp giảm đau thần kinh tọa tại nhà, Nguyên nhân, triệu chứng
Bài tiếp theo3 ĐỘI “ĐẶC NHIỆM” NHANH NHẠY VƯỢT QUA HIỂU Ý
Tôi là Dược sĩ Vũ Quang Vinh. Được đào tạo chương trình chính quy tại Đại Học Dược Hà Nội - Hanoi University of Pharmacy. Tôi viết thông tin về thuốc, y tế sức khỏe với mong muốn mang tới những kiến thức khoa học tin cậy, chính xác nhất dựa trên những kiến thức cập nhật từ các tạp chí y khoa, cơ quan dược phẩm uy tín như: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), EMC, Dailymed, Drugs.com, ...