Phụ nữ ra nhiều khí hư màu trắng đục như bã đậu do nguyên nhân nào?

4315
Khí hư màu trắng như bã đậu
Khí hư màu trắng như bã đậu

Khí hư màu trắng đục như bã đậu là một điều khiến cho khá nhiều chị em lo lắng, không biết nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không, đặc biệt là có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không? Bài viết dưới đây của Đặc Nhiệm Blouse Trắng xin cung cấp những thông tin giúp các bạn có thể giải quyết được những thắc mắc này.

Nguyên nhân nhiều khí hư màu trắng đục như bã đậu do đâu?

Bình thường, trong âm đạo của người phụ nữ vẫn luôn có một lượng khí hư tiết ra để bảo vệ vùng kín của người phụ nữ khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài. Tuy nhiên, có thể vì một lý do nào đó mà nó được tiết ra nhiều hơn hay xuất hiện màu lạ so với bình thường, đây cũng có thể là do sinh lý hoặc cũng có thể là do bệnh lý.

Hiện tượng xuất hiện khí hư màu trắng đục như bã đậu là một trong những biểu hiện của việc âm đạo đang bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm. Khi đó, lượng khí hư sẽ được tiết ra nhiều hơn bình thường để bảo vệ trước những tác nhân gây hại cho âm đạo. Đó là biểu hiện đầu tiên của việc viêm nhiễm nhưng hầu hết các chị em đều không biết và cho rằng điều này là bình thường, chỉ đến khi khí hư bắt đầu chuyển sang màu trắng đục thì chị em mới bắt đầu nhận ra khác thường. Trong tình trạng này, đồ lót của các chị em luôn có cảm giác ướt át, và khí hư có thể vón cục lại và xuất hiện mùi.

Xuất hiện khí hư màu trắng đục như bã đậu có thể là do một trong số những nguyên nhân sau đây:

Vệ sinh không sạch sẽ

Nguyên nhân nhiều khí hư màu trắng đục
Nguyên nhân nhiều khí hư màu trắng đục

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến các chị em gặp phải tình trạng ra nhiều khí hư màu trắng đục như đã đậu. Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày vùng kín là một việc làm vô cùng quan trọng giúp tránh được sự xâm nhập vào sâu bên trong của vi khuẩn. Bởi nếu thực hiện điều này không tốt, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào sâu bên trong âm đạo gây nên tình trạng viêm nhiễm và xuất hiện nhiều khí hư màu trắng đục như bã đậu.

Nhiễm nấm Candida albicans

Một trong những thủ phạm gây ra tình trạng khí hư màu trắng đục như bã đậu chính là nấm Candida albicans, đây là một loại nấm thường ký sinh trong âm đạo của người phụ nữ.

Bình thường, nấm Candida albicans chỉ tồn tại một lượng nhỏ trong âm đạo và bị ức chế phát triển bởi những vi khuẩn có lợi nên chúng không hề làm hại cho vùng kín. Tuy nhiên, khi có một yếu tố thuận lợi nào đó như vệ sinh không đúng cách hay sức đề kháng suy giảm, nấm Candida có cơ hội phát triển một cách nhanh chóng rồi bám vào thành âm đạo và tác động lên toàn bộ quá trình bài tiết khí hư.

Một trong những thủ phạm gây ra tình trạng khí hư màu trắng đục như bã đậu chính là nấm Candida albicans
Một trong những thủ phạm gây ra tình trạng khí hư màu trắng đục như bã đậu chính là nấm Candida albicans

Nấm Candida làm cho các khí hư vón cục lại và hình thành khí hư màu trắng như bã đậu và có mùi khó chịu. Khi đã bị nhiễm loại nấm này thì không thể loại bỏ khi vệ sinh bằng nước mà cần điều trị bằng các phương pháp Tây Y hoặc Đông Y phù hợp.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn
Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ một cách không an toàn khiến cho các vi khuẩn có thể dễ lây lan từ người này qua người khác, làm các chị em dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đồng thời cũng xuất hiện tình trạng ra nhiều khí hư màu trắng đục như bã đậu.

Do các yếu tố bên ngoài

Việc vệ sinh hàng ngày bằng nguồn nước ô nhiễm hay sử dụng các loại sản phẩm vệ sinh hàng ngày gây dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân khiến các chị em gặp phải tình trạng ra nhiều khí hư màu trắng đục như bã đậu.

Do mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Trong một số trường hợp mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khiến cho vi khuẩn, vi nấm tấn công vào vùng kín làm cho khí hư tiết ra nhiều hơn và có màu trắng đục như bã đậu.

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo thường là do nhiễm nấm Candida hoặc một số tác nhân khác như Trichomonas hay tạp trùng gây ra làm huyết trắng chuyển thành khí hư có màu trắng.

Viêm âm đạo thường là do nhiễm nấm Candida hoặc một số tác nhân khác như Trichomonas
Viêm âm đạo thường là do nhiễm nấm Candida hoặc một số tác nhân khác như Trichomonas

Viêm âm đạo có thể không quá nguy hiểm dẫn đến tử vong nhưng nó lại là một trong những yếu tố kích thích phát sinh nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm khác, thậm chí có thể vô sinh.

Bên cạnh việc xuất hiện khí hư màu trắng đục như bã đậu, viêm âm đạo còn có một số triệu chứng khác để phát hiện bệnh như vùng kín luôn ẩm ướt, ngứa ngáy, bốc mùi khó chịu và thấy cảm giác đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ.

Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là một căn bệnh gây ra khá nhiều khí hư màu trắng, nó có thể không có mùi nhưng thường kèm theo một số triệu chứng khác như đau bụng dưới, cảm giác đau rát khi quan hệ. Nếu không được điệu trị một cách hợp lý, viêm vùng chậu có thể dẫn đến các bệnh phụ khoa khác nguy hiểm hơn, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

Âm đạo bị khô

Âm đạo bị khô là do chất nhầy tự nhiên không được tiết ra khiến cho khí hư bị ứ đọng bên trong. Hiện tượng này để lâu ngày làm cho khí hư vón cục lại như bã đậu. Điều này có thể cản trở việc quan hệ tình dục và cũng có thể dẫn đến các biến chứng khác gây nguy hiểm đến khả năng tình dục và sinh sản.

Âm đạo bị khô là do chất nhầy tự nhiên không được tiết ra khiến cho khí hư bị ứ đọng bên trong
Âm đạo bị khô là do chất nhầy tự nhiên không được tiết ra khiến cho khí hư bị ứ đọng bên trong

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thì khí hư ra rất nhiều và vón lại thành cục như bã đậu. Nó có thể xuất hiện các màu lạ như vàng, xanh và đặc biệt là có mùi hôi lạ ở vùng kín. Khi không được điều trị đúng cách, bệnh có thể nặng hơn và khí hư thay đổi màu sắc thành nâu hoặc xám, có thể kèm theo cả máu, và đặc biệt có thể gây vô sinh. Vì thế khi mắc bệnh nên đi điều trị sớm để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Tuy nhiên, một số trường hợp xuất hiện khí hư màu trắng đục nhưng không ngứa, cũng không kèm theo các biểu hiện bất thường nào khác thì các chị em cũng không cần quá lo lắng vì có thể chỉ là do hiện tượng sinh lý gây ra.

Do chu kỳ kinh nguyệt

Thường khi đến thời điểm rụng trứng, cơ thể của người phụ nữ sẽ tiết ra lượng hormon estrogen nhiều hơn. Điều này sẽ dẫn đến tiết nhiều khí hư hơn và có màu trắng đục.

Sau khi rụng trứng thì nồng độ hormon estrogen lại trở về mức bình thường và lượng khí hư cũng được tiết ra ít hơn và có màu như lòng trắng trứng gà.

Nếu không có thêm biểu hiện gì bất thường thì đây chỉ là hiện tượng sinh lý nên các chị em cũng không nên quá lo lắng.

Do mang thai

Trong quá trình mang thai, nội tiết tố của người phụ nữ sẽ thay đổi, đồng thời thành âm đạo cũng mềm hơn giúp thai nhi phát triển. Khi đó, khí hư sẽ được tiết ra nhiều hơn để ngăn ngừa các tác nhân gây hại có thể xâm nhập từ bên ngoài vào ảnh hưởng đến thai nhi.

Quán trình mang thai cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều khí hư
Quán trình mang thai cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều khí hư

Nếu không có thêm các biểu hiện bất thường khác thì khi mang thai, ra nhiều khí hư màu trắng là một điều hoàn toàn bình thường.

Do thay đổi nội tiết tố do thể trạng

Khi trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, khí huyết kém lưu thông sẽ có thể dẫn đến rối loạn hormon sinh dục và khí hư tiết ra nhiều bất thường. Nếu khí hư không có mùi khó chịu thì chỉ cần xây dựng thói quen ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý thì khí hư sẽ lại tiết ra một cách bình thường.

Xem thêm: Tại sao vùng kín có mùi hôi? Cách chữa trị tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Tác hại khi ra nhiều khí hư bị vón cục

Khi khí hư xuất hiện, nó đã là biểu hiện của sự bất thường. Vậy thì khi khí hư bị vón cục thì nó gây ra những tác hại gì, có nghiêm trọng không?

Sinh hoạt bị ảnh hưởng

Khí hư ra nhiều sẽ khiến cho các chị em luôn cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy ở vùng kín bởi nó luôn có cảm giác ướt át cả ngày. Điều này cũng làm nhiều chị em cảm thấy e ngại và tự ti khi ra ngoài đường cũng như khi đi làm, đi chơi. Để lâu không chữa trị, những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của người bệnh khiến người luôn cảm giác mệt mỏi, chán ăn, sụt cân nhanh chóng…

Khó thụ thai

Khí hư ra nhiều có màu trắng đục như bã đậu có thể dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác khiến cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ suy giảm một cách trầm trọng. Điều này có thể ảnh hưởng khá lớn đến quá trình thụ thai của người phụ nữ.

Giảm ham muốn quan hệ tình dục

Tác hại khi ra nhiều khí hư bị vón cục là giảm ham muốn quan hệ tình dục
Tác hại khi ra nhiều khí hư bị vón cục là giảm ham muốn quan hệ tình dục

Khí hư sinh ra nhiều làm các chị em mất tự tin. Hơn nữa trong một số trường hợp có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa làm các chị em có cảm giác đau rát, vì thế mà mất hứng thú mỗi lần quan hệ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình.

Nguy cơ vô sinh cao

Khi khí hư tiết ra nhiều và bất thường sẽ làm thay đổi môi trường pH trong âm đạo làm cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng, đồng thời cũng làm chết một số tinh trùng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Tinh trùng không di chuyển được sâu vào bên trong khiến cho nó không thể gặp trứng để thụ tinh, vì thế mà có thể dẫn đến vô sinh nếu để lâu ngày không điều trị.

Điều trị ra nhiều khí hư màu trắng như thế nào?

Để điều trị được tình trạng ra nhiều khí hư màu trắng một cách dứt điểm, các bạn nên đến những cơ sở y tế thăm khám phụ khoa để xét nghiệm dịch âm đạo và tìm ra được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Khi đã biết được nguyên nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những phương pháp điều trị hợp lý nhất để có thể điều trị một cách hiệu quả.

Hiện nay cũng đã có rất nhiều phương pháp cũng như cách điều trị được áp dụng trong điều trị ra nhiều khí hư màu trắng. Dưới đây là một số phương pháp các bạn có thể tham khảo:

Điều trị bằng phương pháp dân gian

Một trong những phương pháp ddieuf trị khí hư là điều trị bằng phương pháp dân gian
Một trong những phương pháp ddieuf trị khí hư là điều trị bằng phương pháp dân gian

Có trong tự nhiên, gần gũi với đời sống, dễ tìm, an toàn mà lại có tác dụng kháng viêm kháng khuẩn mạnh, những nguyên liệu như gừng, lá trầu không, quả lý gai…có thể dùng trong việc vệ sinh vùng kín. Nhờ tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, các nguyên liệu này có thể loại bỏ được các tác nhân gây hại cho vùng kín, là nguyên nhân dẫn đến khí hư màu trắng.

Điều trị theo phương pháp Đông y

Trong đông y, có một số vị thuốc như bạch truật, ích mẫu, hoàng kỳ, hương phụ, cam thảo…có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, điều hòa kinh nguyệt…nên rất có lợi cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Tuy nhiên, với phương pháp điều trị theo đông y hay phương pháp dân gian chỉ hỗ trợ để làm giảm tình trạng ra nhiều khí hư thôi và chỉ áp dụng trong những trường hợp bệnh nhẹ và cần kiên trì sử dụng trong một thời gian dài.

Điều trị bằng Tây y

Căn cứ vào tình trạng bệnh của bệnh nhân, các bác sĩ có thể đưa ra các cách điều trị phù hợp, có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa.

Điều trị nội khoa

Cách điều trị này thường chỉ áp dụng cho những trường hợp viêm nhiễm nhẹ. Các thuốc được bác sĩ kê thường có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm ngứa, tiêu diệt vi khuẩn hoặc cân bằng pH vùng kín để điều hòa lại lượng khí hư tiết ra.

Điều trị nội khoa áp dụng cho những trường hợp viêm nhiễm nhẹ
Điều trị nội khoa áp dụng cho những trường hợp viêm nhiễm nhẹ

Điều trị nội khoa thì đơn giản, có thể tuân thủ điều trị tại nhà và chi phí cũng khá thấp. Tuy nhiên, cần thực hiện đúng sự chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thêm các thuốc khác, và đặc biệt không nên kết hợp với các phương pháp dân gian hay đông y khác nếu chưa được bác sĩ cho phép.

Điều trị ngoại khoa

Can thiệp ngoại khoa thường áp dụng với những trường hợp đã mắc bệnh ở giai đoạn nặng hoặc dùng thuốc không thấy hiệu quả. Khi đó, tùy vào từng loại bệnh và mức độ khác nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra các can thiệp khác nhau.

Việc điều trị khí hư màu trắng đục như bã đậu một cách dứt điểm phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Việc điều trị đơn giản hay phức tạp còn phải dựa vào tình trạng bệnh mỗi người. Vì thế nếu thấy xuất hiện những bất thường thì các chị em nên đi khám sớm để tránh trường hợp bệnh nặng khiến việc điều trị phức tạp và tốn kém hơn.

Xem thêm: Quan hệ ngày đèn đỏ có sao không? Nên làm gì để hạn chế tác hại nhất?

Phụ nữ có thai bị ra nhiều khí hư trắng đục có hại không?

Trong quá trình mang thai, các chị em phụ nữ thường thấy có chất nhầy màu trắng đục. Đây là biểu hiện bình thường ở bất kỳ người phụ nữ mang thai nào bởi sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn mang thai, nếu không kèm theo bất cứ dấu hiệu khác thường nào khác.

Tuy nhiên, khi khí hư xuất hiện mùi hôi, khó chịu, màu trắng đục như bã đậu kèm theo một số triệu chứng gây đau rát, ngứa ngáy, sưng đau ở vùng kín thì lại là dấu hiệu cảnh báo có thể thai phụ đã mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Phụ nữ có thai bị ra nhiều khí hư trắng đục có hại không?
Phụ nữ có thai bị ra nhiều khí hư trắng đục có hại không?

Nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này là do vệ sinh không được sạch sẽ, sức đề kháng giảm sút hoặc do thay đổi pH trong âm đạo.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các bà bầu. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm phụ khoa còn có thể lây sang các bộ phận sinh dục khác và ảnh hưởng đến quá trình sinh sản và đến đứa trẻ. Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng ối hoặc tăng nguy cơ rò rỉ nước ối. Không những vậy, viêm nhiễm phụ khoa trong quá trình mang thai mà không được điều trị còn làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung cho người phụ nữ sau này.

Vì vậy, nếu có bất cứ sự khác thường nào khi ra nhiều khí hư màu trắng đục, bạn nên đến ngày các cơ sở chuyên khám phụ khoa uy tín để kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thêm: Tại sao khi quan hệ lại thấy sướng? Mất cảm giác khi quan hệ?

Biện pháp phòng tránh ra nhiều khí hư trắng đục như bã đậu

Để có thể tránh được tình trạng ra nhiều khí hư trắng đục như bã đậu, cách tốt nhất các chị em nên thực hiện đó là luôn giữ cho vùng kín được sạch sẽ để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, vi nấm từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, cũng có một số biện pháp có thể phòng tránh ra nhiều khí hư màu trắng đục như bã đậu như sau:

Biện pháp phòng tránh ra nhiều khí hư trắng đục như bã đậu
Biện pháp phòng tránh ra nhiều khí hư trắng đục như bã đậu
  • Giữ vùng kín luôn được khô thoáng, không nên mặc quần áo bó quá chặt vào người, đặc biệt nên chọn đồ lót làm bằng cotton để có được sử thoải mái nhất.
  • Chỉ sử dụng băng vệ sinh trong những ngày hành kinh, vệ sinh sạch sẽ vùng kín và thay đồ lót mỗi ngày.
  • Không nên thụt rửa âm đạo vì khi càng thụt rửa thì càng tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn ở bên ngoài đi sâu hơn vào bên trong gây ra tình trạng viêm nhiễm.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, có những thói quen sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng như rau xanh, hoa quả và nên uống đủ nước mỗi ngày.
  • Khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, nên chọn các sản phẩm dịu nhẹ, lành tính, không gây kích ứng và hợp với cơ địa của mình.
  • Nên quan hệ tình dục một cách an toàn, có thể sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ để có thể phát hiện sớm được những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra và có những phương pháp điều trị và xử lý kịp thời.

Khí hư ra nhiều kèm theo có màu trắng đục như bã đậu là một vấn đề không ít chị em lo lắng. Tuy nhiên, nếu có những hiểu biết nhất định, các chị em có thể có những cách phòng ngừa và điều trị thích hợp mà không gây ra những hậu quả xấu sau này. Với bài viết trên, Đặc Nhiệm Blouse Trắng hy vọng các chị em có thêm những kiến thức bổ ích trong việc nhận diện được dấu hiệu của bệnh có thể xảy ra.

Bài trướcTại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng? Có thể khiến bạn bất ngờ
Bài tiếp theo[DẤU HIỆU] Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai? Phương pháp thử thai
Tôi là Dược sĩ Vũ Quang Vinh. Được đào tạo chương trình chính quy tại Đại Học Dược Hà Nội - Hanoi University of Pharmacy. Tôi viết thông tin về thuốc, y tế sức khỏe với mong muốn mang tới những kiến thức khoa học tin cậy, chính xác nhất dựa trên những kiến thức cập nhật từ các tạp chí y khoa, cơ quan dược phẩm uy tín như: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), EMC, Dailymed, Drugs.com, ...