[DẤU HIỆU] Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai? Phương pháp thử thai

2054
Nhận biết các giai đoạn và thời gian mang thai
Nhận biết các giai đoạn và thời gian mang thai

Thai nhi là món quà trời ban cho bố mẹ sau một khoảng thời gian bên nhau. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, khi mà con người đặt nhu cầu của bản thân lên hàng đầu thì những vấn nạn về thai nghén lại xuất hiện. Trong đó nổi bật nhất là việc biết mình có mang thai hay chưa? hay các câu hỏi cụ thể hơn là Quan hệ bao lâu thì biết có thai? Quan hệ mấy ngày thì biết có thai? Câu hỏi này sẽ được Đặc Nhiệm Blouse Trắng giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về quá trình thụ thai của phụ nữ

Giai đoạn đầu: Khi tinh trùng gặp trứng

Sau khi quan hệ tình dục thì hơn 40 – 300 triệu con tinh trùng được tiết ra từ dương vật của nam giới nhanh chóng đi vào tử cung và đến vòi trứng để gặp trứng. Chỉ có một con tinh trùng duy nhất chui được vào trứng, khi chui vào được sẽ tiết ra những chất làm cứng vỏ trứng để không cho những con tinh trùng khác chui vào.

Giai đoạn đầu: Khi tinh trùng gặp trứng
Giai đoạn đầu: Khi tinh trùng gặp trứng

Trường hợp thụ tinh sớm nhất khi mà tinh trùng gặp luôn trứng và đủ khỏe mạnh để chui vào nhưng thông thường thì quá trình thụ tinh mất khoảng 45 phút và muộn nhất là 12 tiếng. Trong thời gian này thì những con tinh trùng sẽ phải vượt qua những yếu tố gây cản trở, làm giảm số lượng tinh trùng đi rất nhiều. Trong một số trường hợp chưa có trứng trong âm đạo, những con tinh trùng có thể tồn tại 2 – 3 ngày để chờ trứng mới sinh ra .

Những trở ngại cản trở tinh trùng gặp trứng bao gồm:

  • Đầu tiên là đặc điểm của tinh trùng: với đặc điểm của riêng các con tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh. Tinh trùng Y thường mạnh hơn, bơi nhanh hơn tuy nhiên thời gian sống kém hơn; trong khi đó tinh trùng loại X lại yếu hơn, bơi chậm hơn nhưng lại sống lâu hơn tinh trùng Y nhiều lần.
  • Chất nhầy ở tử cung phái nữ cũng là đặc điểm khiến việc thụ tinh bị trở ngại: Vì bản chất chất nhầy ở tử cung chứa nhiều thành phần bảo vệ như kháng nguyên, bạch cầu, các enzym đặc biệt,.. của âm đạo tránh những tác nhân gây độc, nguy hiểm cho cơ thể như virus, ký sinh trùng, vi khuẩn,… Do đó khi một tác nhân như tinh trùng xuất hiện có thể hoạt hóa các chất bảo vệ trên, vì thế có khá lớn tinh trùng sẽ bị tiêu diệt do chất nhầy ở tử cung.
  • Độ pH trong âm đạo: tương tự chất nhầy về vai trò bảo vệ âm đạo của phụ nữ, pH của âm đạo thường có tính acid, đó là lý do ở đây có mùi chua và nồng. Chính độ pH này sẽ tiêu diệt các loại tinh trùng nếu chúng không đủ khỏe mạnh để vượt qua.
  • Hệ miễn dịch:  Hệ miễn dịch chứa nhiều bạch cầu với vai trò bảo vệ cơ thể, đây là tác nhân làm chết nhiều tinh trùng nhất trước khi đi vào tử cung.

Giai đoạn 2: Giai đoạn tạo phôi

Quá trình này bắt đầu từ việc trứng và tinh trùng thụ tinh, sau đấy trứng sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ. Thời gian thông thường là 3 – 4 ngày thì trứng mới di chuyển. Trong quá trình di chuyển hợp tử có thể phân bào và tạo thành phôi nang.

Giai đoạn 2: Giai đoạn tạo phôi
Giai đoạn 2: Giai đoạn tạo phôi

Phôi nang sau khi được tạo thành sẽ di chuyển đến vị trí tử cung để làm tổ trong khoảng 3 ngày. Khi đã bám vào được tử cung phôi thai và nhau thai được hình thành. Quá trình làm tổ dự kiến 7 đến 10 ngày, từ đấy quá trình từ khi thụ thai đến khi làm tổ thường là 14 – 17 ngày.

Có một số trường hợp trứng “đi lạc” vào những vị trí khác để làm tổ, phổ biến là đi vào ống dẫn trứng. Tại vị trí trên thông thường khả năng làm tổ bị giảm đi, có thể nguy hiểm đến trứng đã thụ tinh và người mẹ. Hiện tượng trên là “ mang thai ngoài tử cung “ và cần phải can thiệp kịp thời để chữa trị.

Trong một số trường hợp, hợp tử có vấn đề về nhiễm sắc thể khiến cho phôi nang nhanh chóng bị vỡ trước khi tạo thành phôi thai ở tử cung. Vì thì khi mà đã thụ tinh thì chưa chắc đã tạo thành được thai nhi.

Với việc 2 tinh trùng X và tinh trùng Y tương ứng với giới tinh của đứa trẻ sinh ra. Tinh trùng X chậm nhưng sống dai dẳng tương ứng với các bé nữ. Trong khi đó tinh trùng Y lại mạnh, nhanh nhưng lại tồn tại không lâu tương ứng với các bé nam.

Xem thêm: Quan hệ ngày đèn đỏ có sao không? Nên làm gì để hạn chế tác hại nhất?

Sau khi quan hệ bao lâu thì có thể biết mình mang thai?

Một trong những dụng cụ để biết mình có thai hay chưa là que thử thai sẽ trả lời cho bạn câu hỏi Quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai, quan hệ mấy ngày thì biết có bầu: 

Que thử thai được ứng dụng dựa trên việc đo đạc hormone HCG, đây là hormone quan trọng của phụ nữ thông thường tăng cao trong thời gian mang thai. Với những kháng thể kháng HCG tồn tại trên que thử sẽ cho ta biết mình có thai hay không. Khi xuất hiện 2 vạch thì lượng HCG đủ lớn và khả năng cao đến 97% bạn đã mang thai. Tuy nhiên nếu 1 vạch thì có thể là do nồng độ HCG chưa đủ cao hoặc bạn chưa mang thai.

Sau khi quan hệ bao lâu thì có thể biết mình mang thai?
Sau khi quan hệ bao lâu thì có thể biết mình mang thai?

Thông thường que thử thai sẽ cho ta biết có thai hay chưa trong khoảng 14 ngày sau lần quan hệ tình dục, đi cùng với việc bản thân người phụ nữ cũng có những dấu hiệu việc mang bầu như tức ngực, buồn nôn, mệt mỏi,… thì khả năng càng cao hơn để bạn sử dụng que thử. Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều que thử thai hiện đại hơn, có thể phát hiện sớm việc có thai từ 7 ngày.

Dẫu vậy việc thử thai nên dùng trong khoảng thời gian 7 – 14 ngày và tùy loại que thử. Không nên thử quá sớm vì nồng độ quá nhỏ hay thử quá muộn vì nồng độ HCG cao có thể ức chế lại que thử thai làm sai lệch kết quả. Trường hợp phụ nữ có các bệnh gây ra nồng độ HCG luôn cao có thể gây dương tính giả, nên cẩn trọng khám tại các bệnh viện để kiểm tra tình trạng của bản thân trước.

Xem thêm: Phụ nữ ra nhiều khí hư màu trắng đục như bã đậu do nguyên nhân nào?

Dấu hiệu nhận biết phụ nữ đang mang bầu

Ngoại trừ dấu hiệu đến 97% rõ ràng việc mang thai hay không như đã trình bày ở trên thông qua que thử thai thì đây là các dấu hiệu nhận biết phụ nữ đang mang thai.

Căng tức ngực, nhũ hóa đậm dần: Giải thích cho dấu hiệu trên là việc cơ thể thay đổi hormone nữ do sự thụ tinh, dẫn đến tình trạng các vị trí (vốn chứa nhiều hormone phái nữ) bị giảm đi dẫn đến thay đổi trạng thái.

Trễ kinh: Trong trường hợp đã thụ thai sẽ làm cơ thể không “phá hủy” trứng nữa, hay là quá trình kinh nguyệt tạm thời dừng lại để duy trì việc nuôi dưỡng trứng ở tử cung. Đây là dấu hiệu nhận biết rõ nhất.

Ra máu bất thường: Hiện tượng ra máu có thể được lý giải bằng việc trứng đi xuống tử cung làm tổ, khiến làm bong tróc lớp niêm mạc tử cung gây ra chảy máu ở đây.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác như buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu, đi tiểu thường xuyên,… Do chính sự thay đổi vì các chất trong cơ thể để tạo chất dinh dưỡng nuôi thai, hay do sự kích thích lên thần kinh của các yếu tố tồn tại ở tử cung.

Một số mẹo để biết phụ nữ đang mang thai con trai

Dưới đây là một số mẹo có thể áp dụng để biết là mình đang mang thai con trai hay không? Vì là mẹo nên tính xác thực không cao nhưng được người đời truyền lại nên bạn có thể cân nhắc xem thử nhé.

Một số mẹo để biết phụ nữ đang mang thai con trai
Một số mẹo để biết phụ nữ đang mang thai con trai
  • Bụng cao hay thấp: Đây là dấu hiệu đơn giản và phổ thông nhất. Nếu bụng của bạn năm thấp thì có thể đấy là một bé trai kháu khỉnh đấy.
  • Màu sắc nước tiểu: Màu sắc nước tiểu thông thường sẽ bị biến chuyển trong khoảng thời gian mang thai, màu sắc nhợt nhạt thì khả năng cao là bé trai.
  • Thay đổi kích thước ngực: Ngực phải to hơn ngực trái là dấu hiệu của việc mang thai bé trai.
  •  Nhịp tim thai. Khi bác sĩ đo nhịp tim của thai nhi, Nếu nhịp tim của bé dưới 140 nhịp / phút thì khả năng đấy là một bé trai
  • Không bị ốm nghén: Nếu không thấy ốm nghén, thì đây cũng là khả năng bạn đang mang thai bé trai.
  • Thay đổi tính cách: Tính cách của bé trai thường là năng động, quậy phá. Nên nếu tính cách của người mẹ mang thai có sự thay đổi cũng là dấu hiệu của việc mang thai bé trai

Ngoài những dấu hiệu trên còn có thể có các dấu hiệu khác như: Lạnh chân khi mang thai, tóc mọc nhanh, thèm đồ chua, tư thế ngủ nghiêng nhiều sang trái, Bàn tay khô hay tăng cân khi mang thai.

Xem thêm: Tại sao khi quan hệ lại thấy sướng? Mất cảm giác khi quan hệ?

Bà bầu mọc mụn trứng cá có phải dấu hiệu sinh con gái không?

Bà bầu có mụn không phải là dấu hiệu chính xác để sinh con gái
Bà bầu có mụn không phải là dấu hiệu chính xác để sinh con gái

Bà bầu khi mang thai sẽ bị thay đổi nội tiết tố ít nhiều, khiến tuyến bã nhờn dưới da tiết nhiều hơn, làm bít tắc các lỗ chân lông, khiến vi khuẩn tập trung nhiều, từ đấy sinh ra mụn. Chính vì vậy mà bà bầu bị nổi mụn trứng cá chưa chắc là bạn đang mang thai con gái, có rất nhiều trường hợp mang thai con trai khi mọc mụn trứng cá nhiều.

Ngoài ra vấn đề chăm sóc da của người mẹ cũng có thể là lý do khiến mụn trứng cá mọc lên nhiều. Tuy nhiên một thời gian mang thai, các nội tiết tố sẽ ổn định trở lại, từ đó việc mụn mọc sẽ ít đi. Bạn cũng nên thường xuyên chăm sóc da mặt đến hạn chế khả năng sản sinh của mụn.

Các phương pháp thử thai chính xác, dễ áp dụng

Ngoài việc thử thai đơn giản là dùng que thử thai, đây có thể là các phương pháp thử thai dân gian hay dùng, bạn có thể sử dụng.

Thử thai bằng lá bồ công anh

Ngoài công dụng là chữa các vết loét, chống loãng xương hay suy nhược cơ thể. Sử dụng lá bồ công anh còn có thể phản ứng với nước tiểu để đánh giá khả năng mang thai hay không?

Cách thử đơn giản: Chọn các lá bồ công anh ở trong bụi râm, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau đó ngâm vào nước tiểu cần thử trong 10 phút, nếu xuất hiện các vết bỏng rộp chứng tỏ khả năng cao bạn đã mang thai.

Thử thai bằng giấm

Giấm trắng có mùi chua và hơi gắt. Cách thử bằng cách trộn một muỗng giấm với nước tiểu khoảng vài phút. Nếu màu sắc thay đổi thì có khả năng bạn đã mang thai.

Thử thai bằng đường

Nguyên tắc đơn giản, nếu cho 3 muỗng đường khuấy với nước tiểu mà đường không tan được hết thì có khả năng bạn đã mang thai.

Thử thai bằng kem đánh răng

Bạn có thể cho một ít kem đánh răng màu trắng vào nước tiểu, sau đấy khuấy cho tan. Nếu kem đánh răng tan, xuất hiện màu xanh và sủi bọt thì khả năng cao bạn đang mang thai.

Thử thai bằng xà phòng

Cho hỗn hợp nước giặt, xà phòng vào với nước tiểu. Nếu thấy có sủi nhiều bọt khí thì khả năng bạn đang mang thai

Trên đây là toàn bộ bài viết cung cấp đầy đủ thông tin về thời gian thụ thai trong từng giai đoạn của Đặc Nhiệm Blouse Trắng hi vọng bài viết giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc của các độc giả, mọi vấn đề vui lòng hỏi trực tiếp chuyên gia dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất.

Bài trướcPhụ nữ ra nhiều khí hư màu trắng đục như bã đậu do nguyên nhân nào?
Bài tiếp theo[REVIEW] Miếng dán tránh thai Evra mua ở đâu? Cách dùng, giá bán
Tôi là Dược sĩ Vũ Quang Vinh. Được đào tạo chương trình chính quy tại Đại Học Dược Hà Nội - Hanoi University of Pharmacy. Tôi viết thông tin về thuốc, y tế sức khỏe với mong muốn mang tới những kiến thức khoa học tin cậy, chính xác nhất dựa trên những kiến thức cập nhật từ các tạp chí y khoa, cơ quan dược phẩm uy tín như: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), EMC, Dailymed, Drugs.com, ...